null Thành phố Bạc Liêu khai mạc kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân khóa XII kỳ hợp giữa năm 2022

Thứ năm, 28/07/2022, 11:00

Ngày 27/7, Hội đồng nhân dân thành phố Bạc Liêu khóa XII, tổ chức kỳ họp lần thứ 6, kỳ họp Hội đồng nhân dân giữa năm 2022. Để  đánh giá khách quan tình hình chính trị, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, giải pháp phát triển địa phương 6 tháng cuối năm và xem xét nhiều vấn đề quan trọng. Dự kỳ họp có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân thành phố Bạc Liêu  nghe Ủy ban nhân dân thành phố trình bày báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; báo cáo thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế -xã hội 6 tháng cuối năm. Báo cáo các tờ trình về điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Bạc Liêu đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; bầu bổ sung thành viên ủy viên ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026 và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng thời kỳ hợp cũng thông qua 01 số nghị quyết quan trọng về phương án phân bổ ngân sách cấp thành phố năm 2022; Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022; nghị quyết về phương án sử dụng kết dư ngân sách; nghị quyết về chương trình giám sát của hội đồng nhân dân thành phố và giám sát chuyên đề liên quan đến lĩnh vực quản lý đất công.

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết trình tại kỳ họp

Trong 06 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả nặng nề của dịch COVID-19; song, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự hoạt động tích cực của các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và từng đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố; các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Một số lĩnh vực chủ yếu có bước tăng trưởng mạnh như: du lịch đón trên  1 triệu 220 lượt khách, tổng thu du lịch trên 1050 tỷ đồng;  Thương mại. dịch vụ đạt gần 52% so với kế hoạch;  giá trị sản xuất công - thương nghiệp  đạt 1.589 tỷ; Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển theo hướng tích cực. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng thuận xã hội và ngày càng phát huy hiệu quả. Các nhiệm vụ then chốt cơ bản được hoàn thành; đã triển khai đề án phát triển du lịch và Đề án phát triển Thanh nhãn Bạc Liêu, tạo điểm nhấn trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của thành phố. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp có bước phát triển mới. Công tác quan lý đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung quyết liệt, có kết quả đáng ghi nhận. Một số việc khó khăn, vướng mắc tồn đọng đã được tập trung tháo gỡ. nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án năng cấp đô thị và các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.Công tác quản lý đất công có nhiều tiến bộ; kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng được tăng cường.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì thành phố Bạc Liêu vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể như: Công tác giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, công tác giải phóng mặt bằng, công tác quản lý quy hoạch, đất đai và quản lý đô thị, nhất là tình trạng xây dựng sai phép, không phép diễn ra có lúc phức tạp, tình trạng lấn chiếm đất công, lòng đường, vỉa hè vẫn còn bất cập…. Những hạn chế này, được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Bạc Liêu - Huỳnh Hữu Trí chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới, để thành phố Bạc Liêu từng bước hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022 và hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại I vào năm 2025.

B.Lộc