Thành phố Bạc Liêu: Tổ chức cuộc họp Hội đồng Tư vấn thành phố Bạc Liệu giải quyết khiếu nại của công dân Thành ủy Bạc Liêu: tổng kết nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 Đóng góp dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030 Đóng góp dự thảo Chương trình hành động quốc gia vid trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu Thành phố Bạc Liêu: Tổ chức Đại hội đại biểu Hội Cựu Thanh niên xung phong lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 TP. Bạc Liêu: Hoàn thành việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, thành phố Bạc Liêu và các phường, xã Thành phố Bạc Liêu: Chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng Thành phố Bạc Liêu: Tổ chức cuộc họp nghe đơn vị tư vấn thông qua phương án thay đỗi trồng cây xanh dải phân cách tuyến đường Cao Văn Lầu Thành phố Bạc Liêu: Thăm hỏi, động viên gia đình có con bị đuối nước TP. Bạc Liêu: Họp Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố Bạc Liêu xét duyệt tuyển chọn gọi thanh niên lên đường nhập ngũ lần 2 năm 2021
Virus nCov Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
 
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thành phố Bạc Liêu: tiếp tục giảm hộ cận nghèo với nhiều việc làm hiệu quả

Album|Văn hóa - Xã hội
Thứ hai, 14/12/2020, 09:37
Màu chữ Cỡ chữ
Thành phố Bạc Liêu: tiếp tục giảm hộ cận nghèo với nhiều việc làm hiệu quả

Qua kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2019, thành phố Bạc Liêu không còn hộ nghèo theo tiêu chí, chỉ còn 50  hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, chiếm tỷ lệ 0,12%. và 952 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2.24%.  Ngay từ đầu năm 2020, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, xem đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội, phấn đấu đến cuối năm không còn hộ cận nghèo theo tiêu chí (trừ hộ cận nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội) và xóa nhà tạm, nhà lụp sụp trên địa bàn thành phố.

Với quyết tâm trên, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố  đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã phối hợp với các phòng, ban có liên quan và Ủy ban nhân dân 10 phường, xã; tăng cường công tác triển khai, quán triệt, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về công tác giảm nghèo trên địa thành phố. Đặc biệt đã tạo được sự chuyển biến tích cực, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, loại bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước, đồng thời tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, các đơn vị được phân công giúp đỡ, để vươn lên thoát nghèo bền vững .

Các hộ cận nghèo, phần lớn ở tại các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông. Để thực hiện nhiệm vụ giảm cận nghèo theo tiêu chí trong năm 2020, mỗi xã đã có nhiều cách làm cụ thể như: xã Hiệp Thành, Bà Nguyễn Thị Xuân Quyên, phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thành cho biết: việc giúp các hộ cận nghèo thoát nghèo được thực hiện hiệu quả bằng phương châm “ Thiếu chiều nào, hỗ trợ chiều đó”, hộ cần nhà ở để ổn định cuộc sống, tư liệu sản xuất, xã sẽ hỗ trợ cây, con giống, vật tư sản xuất…Bên cạnh đó, xã được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố hỗ trợ phân công các cơ quan, đơn vị thành phố giúp đỡ hộ cận nghèo và xã tranh thủ các vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn lực; năm 2020, xã đã vận động trên 1 tỷ đồng quỹ an sinh xã hội, từ nguồn quỹ này, xã đã có điều kiện hơn để giúp đỡ hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Với cách làm hiệu quả vừa nêu trên, cuối năm 2020 xã đã giảm được 148/169 hộ cận nghèo, hiện tại xã Hiệp Thành chỉ còn 21 hộ cận nghèo theo tiêu chí.

Ở xã Vĩnh Trạch, công tác giảm nghèo được thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp, trong đó, hiệu quả nhất phải kể đến là việc ưu tiên cải tạo các tiêu chí giao thông, y tế, điện, nước sinh hoạt… Bà Trần Mỹ Thuận, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch cho biết: để người dân, mà nhất là người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với các dịch vụ cơ bản, từng bước nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhiều hơn. Để làm được điều này, trong năm 2020, Ủy ban nhân dân xã đã phối với ngân hàng chính sách xã hội giải ngân hơn 10 tỷ đồng cho hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay để sản xuất kinh doanh, mua bán, trồng trọt.

Tại xã Vĩnh Trạch Đông, Bà Phan Thanh Thảo, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông cho biết:  Năm 2020, xã Vĩnh Trạch Đông đã phân công 13 chi bộ trực thuộc đảng bộ xã và nhận hỗ trợ của 7 chi bộ, đảng bộ thuộc các ban ngành đoàn thể, các phường, xã trên địa bàn thành phố. Việc giúp các hộ cận nghèo thoát nghèo được xã Vĩnh Trạch Đông chú trọng bằng cách theo sát các hộ gia đình, hướng dẫn họ cách làm ăn, mua bán, trồng trọt, chăn nuôi.

Gia đình anh Thạch Hoàng Phương, ấp Giồng Giữa A, xã Vĩnh Trạch Đông, đầu năm 2020, gia đình anh phương rất khó khăn, nhà ở tạm bợ, lụp sụp, 2 vợ chồng phải đi làm mướn, làm thuê, để có tiền nuôi 2 đứa con ăn học, cháu lớn nhất được 16 tuổi và cháu nhỏ nhất là 14 tuổi, nhận thấy anh phương còn nhiều khó khăn, xã, đã hỗ trợ vốn sản, hướng dẫn cách chồng trọt, chăn nuôi, kết quả gia đình anh Thạch Hoàng Phương được một mùa bội thu từ thu hoạch dưa leo với hơn 2 tấn, thu về số tiền gần 20 triệu đồng, xét thấy nhà ở anh Phương lụp sụp, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trạch Đông hỗ trợ 30 triệu đồng để anh cất nha tình thương. Đây là căn nhà mới xây với giá trị là 50 triệu đồn, vừa qua gia đình anh Phương được Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trạch Đông xét thoát cận nghèo vào cuối năm 2020.

Với nhiều việc làm thiết thực và vận dụng các cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo từ nhiều năm trước, đến cuối năm 2020, thành phố Bạc Liêu tiếp tục đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo. Cụ thể  thành phố đã xét thoát 836 hộ cận nghèo đạt 100,8% chỉ tiêu tỉnh và thành phố giao và 4 hộ nghèo theo diện bảo trợ xã hội. Trong năm đã xây dựng được 89 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và sửa chữa 05 căn, với tổng trị giá trên 3 tỷ 200 triệu đồng;  cho vay trên 53 tỷ đồng để giúp cho các cận hộ nghèo có điều kiện mua bán, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững; 47 cơ quan, đơn vị  được phân công giúp đỡ trao vốn, phương tiện sản xuất cho 164 hộ cận nghèo với tổng số tiền là 492 triệu đồng; Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố vận động cácmạnh thường quân, các cơ sở tôn giáo hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm hàng tháng cho 52 hộ (trong đó:50 hộ nghèo thuộc diện Bảo trợ xã hội không có khả năng thoát nghèo và 02 hộ cận nghèo), trị giá 230 triệu đồng.

Nhìn chung, công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố đã vượt chỉ tiêu của tỉnh đề ra. Công tác Chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được thành phố quan tâm. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố giảm qua từng năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo từng bước được cải thiện và nâng lên.

Hồng Thơ​​​​​​​

Số lượt xem: 101

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Huỳnh Phương Thanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu