Triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức lễ bàn giao công trình Măng non “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” Thành phố Bạc Liêu ban hành Chương trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2021 Hội LHPN thành phố Bạc Liêu tổ chức giải ngân nguồn vốn từ Dự án Giz cho hội viên phụ nữ Phường Nhà Mát Kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch Tả lợn Châu phi năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Báo cáo sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 Đóng góp dự thảo Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam Triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng động, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” Đơn vị bầu cử số 3 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Bạc Liêu, Khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở phường Nhà Mát

null Thành phố Bạc Liêu trình Hội đồng Trung ương đề nghị xét công nhận thành phố Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020

Tin tức|Nông thôn mới
Thứ hai, 12/04/2021, 10:55

Từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 4 năm 2021, thành phố Bạc Liêu đã tổ chức đoàn đến thủ đô Hà Nội để thông qua Hội đồng xét duyệt của các Bộ, ngành đề nghị xét công nhận thành phố Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cùng đi với đoàn có ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh và một số sở, ngành tỉnh. Tại Hà Nội, tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Thanh Nam, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chủ tịch hội đồng xét duyệt. Bà Trương Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số đồng chí thuộc các bộ, ngành Trung ương.

Thành phố Bạc Liêu có 3 xã, các xã này đều rất khó khăn thuộc vùng bãi ngang ven biển. Trước đây, khu vực nông thôn của thành phố có đời sống kinh tế, xã hội rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, chênh lệch khá lớn so với các phường trên địa bàn. Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cùng với các chương trình khác như: Giảm nghèo bền vững, phát triển du lịch cộng đồng, chương trình phát triển giao thông nông thôn…cùng với sự đồng thuận của người dân, đến nay, 3 xã của thành phố Bạc Liêu đã có nhiều thay đổi rõ nét. Hệ thống giao thông nông thôn được phát triển rộng khắp, dịch vụ, thương mại và du lịch ở nông thôn phát triển khá nhanh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, từ đó giúp thu nhập bình quân đầu người của người dân tăng qua từng năm, từ 33,8 triệu đồng năm 2011, đến nay đã đạt trên 81 triệu đồng/ năm. Đặc biệt, không còn hộ nghèo theo tiêu chí, chỉ còn hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội. Giáo dục, y tế phát triển đồng bộ, vệ sinh môi trường nông thôn được quan tâm, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Qua đó, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn dần dần được thu hẹp.

Tại buổi xét duyệt, hội đồng của Trung ương đã đặt ra nhiều ý kiến. Trong đó, đề nghị thành phố giải trình một số nội dung xoay quanh các định hướng phát triển cho 3 xã.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Đạm, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt đề nghị thành phố cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ 3 xã. Đồng thời, khắc phục những nội dung mà người dân chưa hài lòng cao. Thành phố nên chuyển đổi thành những vùng chuyên canh, tạo ra những vùng nguyên liệu lớn. Rà soát lại việc phát triển ở 3 xã gắn với đô thị hóa. Đồng thời mọi sự phát triển đều phải đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao tỷ lệ thu gom rác thải và trồng cây xanh.

Qua những việc mà thành phố Bạc Liêu đã làm được trong thời gian qua, 9/9 ý kiến của các đại biểu thuộc các bộ, ngành Trung ương có mặt tại buổi xét duyết thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành phố Bạc Liêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Hồng Thơ