null Thành phố nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy

Tài nguyên - môi trường
Thứ tư, 21/07/2021, 19:42
Thành phố nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy

Trước thực trạng các tuyến kênh dẫn nước trên địa bàn thành phố thời gian qua bị bồi lắng, rác thải, cỏ mọc um tùm,… gây ô nhiễm môi trường và ách tắc dòng chảy. Đặc biệt trong đó có 2 tuyến kênh hở phường 2 và phường 5 bị ô nhiễm nặng, mùi hôi thối và rác thải gây ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân đang sống trong khu vực này. Nhận thấy tình trạng trên, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Ban Quản lý Dự án thành phố tiến hành nạo vét và khơi thông dòng chảy 2 tuyến kênh hở phường 2 và phường 5, thành phố Bạc Liêu.

Tuyến kênh hở phường 2, phường 5 trước khi nạo vét

Ông Trần Sỹ Em- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TPBL cho biết: tuyến kênh hở phường 2 và phường 5 có tổng chiều dài trên 1.100m, đây là 2 tuyến kênh trọng điểm trên địa bàn phường phục vụ nhu cầu điều hòa không khí. Tuy nhiên thời gian qua, 2 tuyến kênh này thường xuyên ô nhiễm, nguyên nhân do các hộ dân sinh sống 2 bên tuyến kênh thải nước sinh hoạt ra lòng kênh, và một số hộ dân không thý thức đổ rác sinh hoạt vào lòng kênh, gây bít tắc dòng chảy. Để khắc phục tình trạng trên, phòng Tài nguyên và Môi trường TPBL đã báo cáo tình hình thực tế với Thành ủy, UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo. Được sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Ban Quản lý Dự án thành phố tiến hành nạo vét và khơi thông dòng chảy 2 tuyến kênh hở phường 2 và phường 5. Bên cạnh đó, hàng tuần Phòng Tài nguyên – Môi trường còn phối hợp với UBND phường 2 và phường 5 ra quân làm vệ sinh môi trường, vớt rát thải trên 2 tuyến kênh, đồng thời tuyên truyền nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Qua thời gian thực hiện, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường trên 2 tuyến kênh từng bước được khắc phục, dòng chảy được lưu thông. Các hộ dân sinh sống 2 bên tuyến kênh không còn bị tình trạng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống, tạo được sự phấn khởi của nhân dân.

Tuyến kênh hở phường 2, phường 5 sau khi nạo vét

Thời gian tới, để tình trạng ô nhiễm không còn tái diễn, Phòng Tài nguyên – Môi trường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND phường đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi nhân dân cùng địa phương giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi vào lòng kênh, kịp thời phản ánh với UBND phường những trường hợp vứt rác bừa bãi vào lòng kênh để UBND phường có hình thức xử phạt theo quy định. Bên cạnh, sẽ tiếp tục duy trì hàng tuần ra quân làm vệ sinh môi trường kết hợp vớt rác thải trên 2 tuyến kênh, tạo sự thông thoáng, trả lại hiện trạng ban đầu của lòng kênh.

Anh Bằng