Hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra kinh tế và điều tra hành chính năm 2021 Thành phố Bạc Liêu đánh giá kết quả hệ thống quản lý văn bản liên thông 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng hoạt động 06 tháng cuối năm 2022 Thành phố Bạc Liêu tiếp công dân định kỳ tháng 6 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Trạch Đông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 Khu du lịch sinh thái Hồ Nam – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Bạc Liêu Về Bạc Liêu, đi cà phê trang trại cừu ngắm cối xay gió TP. Bạc Liêu chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao giao thông trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2022 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2022 Kế hoạch Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân năm 2022 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu
Virus nCov Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tiên sư cổ miếu – nét đẹp kiến trúc cổ kính

Tin tức - Sự kiện
Thứ năm, 23/06/2022, 10:39
Màu chữ Cỡ chữ
Tiên sư cổ miếu – nét đẹp kiến trúc cổ kính

Với hệ thống đình, chùa đa dạng và đặc sắc, Bạc Liêu thu hút du khách tìm đến những giá trị tinh thần từ những điểm du lịch tâm linh có sức hút trong khu vực và cả nước như Khu Quán âm Phật đài, Khu Nhà thờ Tắc Sậy... Không chỉ vậy, các đình chùa cổ kính lâu đời với những tín ngưỡng dân gian đặc sắc cũng được nhiều du khách tìm đến trong hành trình khám phá những giá trị văn hóa tâm linh cùng với gia đình. Một trong những ngôi miếu lâu đời có quan hệ mật thiết với những sự kiện lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành làng xã ở Bạc Liêu phải kể đến đó là Tiên sư cổ miếu. Đây là nơi thờ tự thể hiện lòng thành kính, sự tri ân của người dân Bạc Liêu đối với những bậc tiền nhân có công trong quá trình xây dựng làng xã.

Tiên sư cổ miếu trầm mặc, cổ kính tọa lạc tại khóm 2, phường 7, thành phố Bạc Liêu, được xây dựng theo kiểu hình chữ "tam" - kiểu kiến trúc truyền thống của đình chùa Nam bộ. Bên ngoài là cổng tam quan, trên cổng có mái nóc, trên mái nóc có tượng đôi rồng tranh lấy quả châu. Phía sau cổng tam quan là một khoảng sân rộng nên rất thuận tiện cho khách thập phương đến đây cúng bái. Tiếp giáp với khoảng sân là nhà võ - nơi dùng để tiếp khách, là nơi nghỉ ngơi cho khách đến viếng miếu. Trong cùng là gian chính điện thờ bài vị tiên sư, hai bên là bàn thờ của tả ban và hữu ban.

Theo tương truyền, ông Nguyễn Tri Phương (1800-1873) đang là Tổng Đốc của các tỉnh Gia Định, Biên Hòa, Vĩnh Long, Định Tường, An Giang và Hà Tiên nhận thấy tình hình bất ổn nên đã đem quân đến vùng Ba Thắc để tiễu trừ loạn phỉ. Đội quân của ông là một đội quân tinh nhuệ, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, nên chỉ một thời gian ngắn đã dẹp tan quân phiến loạnTrong lúc hành quân diệt địch, bộ chỉ huy quân sự của Nguyễn Tri Phương trú đóng trên một gò đất thuộc vùng miếu Tiên sư ngày nay. Ở đấy lúc bấy giờ có một ngôi miếu nhỏ thờ Tam Giáo Tổ sư được làm bằng cây lá rừng, ngôi miếu không có biển hiệu, cũng như nhiều ngôi miếu nhỏ khác, được người dân ở đây gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau: miếu Tiên Sư, miếu Tổ sư, miếu Thầy. Sau thời gian binh biến ngôi miếu bị hư hao gần như toàn bộ nên trước khi rút về, Nguyễn Tri Phương đã ra lệnh cho quân lính dùng cây lá và một số vật liệu để xây dựng lại. Ngôi miếu nới tuy đơn sơ nhưng cũng lớn gấp đôi ngôi miếu cũ và có một điều đặc biệt là Nguyễn Tri Phương tự tay viết bảng hiệu. Đây là biển hiệu đầu tiên mang tên Tiên sư Miếu (được viết bằng chữ Hán). Ông còn nhắc nhở người dân địa phương dùng ngôi miếu này tiếp tục thờ những người có công khai khẩn đất hoang, xây dựng làng xã và những chiến sĩ hy sinh vì nước. Lời dặn bảo này đã trở thành truyền thống thờ phụng ở miêu Tiên sư, nên từ trước đến nay ngoài Nguyễn Tri Phương còn có một số người có công xây dựng làng xã Bạc Liêu được thờ như: Phan Thanh Giản, Cao Minh Thạnh, Nguyễn Tấn Phát, Triệu Vạn Tượng, Lý Hữu Hoan, Phan Kim Lý, Triệu Thiện Kim, Cao Tấn Hưng, Trịnh Thành Long… và 20 chiến sỹ chống Pháp đã anh dũng hi sinh trong đó có 7 người bị Pháp xử bắn tại sân miếu.

Năm 1853, Nguyễn Tri Phương được phong làm Kinh lược xứ Nam Kỳ, từ đó về sau ông đã tổ chức khai phá đất hoang thành lập thôn ấp nhiều nơi. Khoảng năm 1855, ông đã đem một số lưu dân người Việt vào Bạc Liêu khai khẩn đất hoang. Lập nhiều thôn làng ở đây như: Vĩnh Lợi, Vĩnh Mỹ, Phong Thạnh, Vĩnh Trạch. Ông rất chú trọng về mặt mở mang dân trí, nhận thấy ở đây người Việt càng đông cần phải có một nơi để học hành nên ông đã ra lệnh cho các chức sắc địa phương mở rộng diện tích miếu Tiên sư bằng cách cắt thêm tiền sảnh và 2 chái hai bên để làm nơi dạy học. Đây không phải là ngôi trường chính thông được hợp pháp hóa của nhà nước, nhưng được thành lập theo ý của quan Kinh lược, nên được giới chức làng tổng ở Bạc Liêu rất quan tâm. Nhiều thầy đồ ở các nơi được mời về giảng dạy. Vì vậy, có thể nói miếu Tiên Sư là nơi dạy duy nhất chữ Nho (chữ Hán âm Việt) ở Bạc Liêu và sau đó trở thành điểm dạy chữ Việt đầu tiên ở đây.

Trải qua thời gian và nhiều thăng trầm của lịch sử, miếu Tiên sư khoác lên màu áo cổ kính, là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử thời kỳ mở cõi của vùng đất Bạc Liêu, người dân đến đây để tham quan, chiêm bái, cầu an, cầu gia đạo hạnh phúc, con cái học hành chăm ngoan…., thắp hương, tưởng niệm những người đi trước.

Hằng năm nơi đây còn tổ chức nhiều hoạt động lễ hội phong phú thu hút đông đảo khách tham quan gần xa. Với những giá trị đặc sắc về kiến trúc và lịch sử Tiên sư cổ miếu được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1997.

                                                                               Thanh Thanh

Số lượt xem: 43

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu