null Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Bạc Liêu

Thứ tư, 10/06/2020, 15:20
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Bạc Liêu

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế báo cáo tình hình phát triển kinh tế tập thể, Tổ Hợp tác, Hợp Tác xã trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối với tình hình phát triển HTX, trên địa bàn có 15 HTX đạt 57,69% so với kế hoạch năm 2020, tăng 7,14% so với cùng kỳ; tổng số thành viên của HTX là 1.953 người. Tổng doanh thu 06 tháng đầu năm 2020, ước đạt 13 tỷ đồng đạ 43,33% so kế hoạch năm 2020, đạt 100% so cùng kỳ.

Đối với tình hình phát triển của Tổ Hợp tác, tính đến nay trên địa bàn thành phố có 91 Tổ Hợp tác đạt 91% so với kế hoạch năm 2020, tăng 2,25% so cùng kỳ; tổng số thành viên Tổ Hợp tác là 1.215 người. Trên địa bàn thành phố có 98 trang trại, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 450 lao động.

Nhìn chung, kinh tế tập thể tăng trưởng góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; kinh tế tập thể có sự tác động lớn đối với các thành viên tham gia, giúp các thành viên nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các hộ thành viên, nhất là nông, ngư dân, người dân tộc ở các xã ven biển. Từ đó, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên đại bàn thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của kinh tế hợp tác trên địa bàn thành phố vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, vướng mắc như: một số HTX hoạt động kém hiệu quả do năng lực canh trạnh không có, thiếu vốn sản xuất, năng lực quản lý còn hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động thành lập Tổ Hợp tác, HTX chỉ mới dừng lại ở diện rộng, thiếu chiều sâu; một số HTX vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa tự chủ thật sự theo yêu cầu phát triển của HTX kiểu mới;…..

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở cần bám sát chỉ tiêu của tỉnh về phát triển Tổ Hợp tác, Hợp Tác xã để tập trung chỉ đạo thực hiện. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở cần quan tâm hơn nữa đối với hoạt động của các Tổ Hợp tác, Hợp tác xã, kịp thời nắm bắt những khó khăn để tháo gỡ kịp thời.

B.Lộc