Virus nCov Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null TP Bạc Liêu: Đẩy mạnh diễn tập phương án chữa cháy tại các Khu dân cư

Tiêu điểm
Thứ hai, 14/11/2022, 09:26
Màu chữ Cỡ chữ
TP Bạc Liêu: Đẩy mạnh diễn tập phương án chữa cháy tại các Khu dân cư

Việc diễn tập phương án chữa cháy vừa rèn luyện kỹ năng PCCC và CHCN và công tác phối hợp cho các đơn vị tham gia, vừa nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở trọng điểm; những nơi thường xuyên tập trung đông người, chợ, khu dân cư, bệnh viện, khách sạn, nhà xưởng, kho chứa hàng hóa, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh…

Ngày 10/11, Công an TP. Bạc Liêu phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại KDC Tràng An (thuộc khóm 1, Phường 7, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Theo đó, tình huống diễn tập được giả định, vào 10 giờ trưa ngày 10/11/2022, phát hiện có sự cố cháy tại Công ty Tràng An - Chi nhánh Bạc Liêu (khóm 1, Phường 7, TP. Bạc Liêu). Ngọn lửa bùng cháy dữ dội, nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ Công ty và cháy lan sang 2 căn nhà liền kề. Nguyên nhân vụ cháy là do một nhóm thợ sửa chữa đang trong quá trình hàn cắt thì vô tình làm vẩy hàn rơi vào giấy tờ bốc cháy.

Lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy bằng bình xịt mini

Lúc này, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở phát hiện, gọi báo tin cháy cho Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an TP. Bạc Liêu; đồng thời tri hô cho mọi người thực hiện các biện pháp PCCC tại chỗ (sử dụng các bình chữa cháy xách tay để chữa cháy, tổ chức cứu người và di dời tài sản có giá trị ra khỏi khu vực cháy).

Sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP. Bạc Liêu, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai đội hình chữa cháy. Đồng thời, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an TP Bạc Liêu triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chốt chặn, phân luồng giao thông tạo điều kiện cho các lực lượng tham gia chữa cháy; Công an Phường 7 cùng lực lượng bảo vệ dân phố dùng các bình chữa cháy xách tay đã được trang bị tham gia chữa cháy.

Do vậy, đám cháy bùng phát quá nhanh, chất cháy nhiều nên lực lượng và phương tiện chữa cháy tại địa phương không thể dập tắt đám cháy được. Chỉ huy chữa cháy xin chi viện, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bạc Liêu đã điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe CNCH cùng 21 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với các lực lượng chữa cháy tại địa phương và lực lượng PCCC cơ sở, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan. Đồng thời, tổ chức triển khai đội hình tìm kiếm cứu nạn, tổ chức cứu người và hướng dẫn nạn nhân di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm do cháy.

Trung tá Nguyễn Tấn Đạt - Phó Trưởng Công an TP. Bạc Liêu, cho biết: “Trong năm 2022, Công an thành phố quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND thành phố, Phòng PC07 đối với công tác PCCC và CNCH, từ đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát, kiểm tra an toàn PCCC trên phạm vi toàn thành phố, đặc biệt chú ý các khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, nơi tập trung sinh sống của nhiều hộ gia đình liền kế, vì những nơi này khi xảy ra cháy nổ, nguy cơ cháy lan, cháy lớn là rất cao, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản là rất lớn.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh dập tắt đám cháy

Bên cạnh đó, Công an thành phố đã chỉ đạo làm tốt công tác phòng ngừa, tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC đến tận người dân, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với công tác PCCC; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng xử lý cháy, nổ của lực lượng và phương tiện tại chỗ, đây là yếu tố rất quan trọng, thành công trong việc ngăn chặn cháy lớn, cháy lan, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản và cũng để đánh giá năng lực chỉ huy phương án điều hành chiến thuật chữa cháy, phối hợp về tác chiến của nhiều lực lượng đảm bảo sát với yêu cầu thực tiễn; đồng thời, qua đó rà soát kịp thời những bất cập, tồn tại về cơ chế, chính sách nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả về công tác PCCC và CNCH là hết sức cần thiết và cấp bách”.

“Lực lượng Cảnh sát PCCC cùng với các lực lượng khác tham gia thực tập sẽ phát huy cao độ về kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết hiệp đồng chặt chẽ để hoàn thành xuất sắc yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo đề ra” – Trung tá Nguyễn Tấn Đạt hy vọng.

Kết thúc diễn tập, các lực lượng đã hoàn thành tốt các tình huống giả định. Các đơn vị tham gia chuẩn bị đầy đủ phương án, kế hoạch và huy động phối hợp tốt. Hơn 40 người tham gia diễn tập, trong đó có hơn 20 cán bộ, chiến sĩ PCCC chuyên nghiệp; các phương tiện, thiết bị chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, Công an thành phố và tại cơ sở được sử dụng để tham gia chữa cháy trong đợt thực tập này./.

Trọng Nghĩa

Số lượt xem: 252

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu