TP. Bạc Liêu: Tổ chức Hội nghị Hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 Thành ủy Bạc Liêu triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 Phường 1: Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 Thành phố Bạc Liêu: Tổ chức đoàn thăm, chúc mừng cán bộ ngành Y tế trên địa bàn thành phố nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam TP.Bạc Liêu: Ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 TP. Bạc Liêu: Thăm, tặng quà các gia đình có thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 TP. Bạc Liêu triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 HĐND thành phố Bạc Liêu tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021 và đề ra phương hướng nhiệm vụ giải pháp thời gian tới TP. Bạc Liêu: Ban hành Kế hoạch triển khai Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật" trên địa bàn thành phố năm 2021 TP. Bạc Liêu: chỉ đạo việc thực hiện kiến nghị sau thanh tra chuyên ngành về phòng cháy, chữa cháy tại Kết luận số 169 của Công an tỉnh Bạc Liêu

null TP Bạc Liêu: Chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết gắn với phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố Bạc Liêu

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ năm, 11/02/2021, 08:42

Thực hiện Công văn số 521/UBND-KT ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết và Lễ hội mùa Xuân Tân Sửu gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Công an thành phố, Phòng Quản lý đô thị thành phố, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố, Phòng Y tế thành phố, Phòng Kinh tế thành phố,  Đài Truyền thanh thành phố, Ủy ban nhân dân các phường, xã và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh Covid-19; tự giác thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe” và Thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19 “Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo Y tế”; cài đặt ứng dụng Bluzone, khai báo y tế khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

2. Yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, bến tàu... và các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện việc ghi nhận, cung cấp thông tin về hoạt động của phương tiện, hành khách tham gia giao thông theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng; cung cấp và yêu cầu hành khách thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi lên phương tiện và trong suốt hành trình chuyến đi nhằm triệt để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa.

3. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19, nhất là hành vi lái xe vi phạm quy định (như: chở quá số người quy định, lái xe sử dụng chất ma túy, lái xe sau khi đã uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép...); xe ô tô kinh doanh vận tải chở quá tải trọng về hàng hóa, chở quá số người quy định, vận chuyển hàng cấm, nguy cơ cháy, nổ; chủ phương tiện, người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện và người tham gia giao thông vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-l9 (như: không đeo khẩu trang, không cài đặt ứng dụng Bluzone phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...), đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

4. Tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, kinh doanh vận tải và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến giao thông trọng điểm, các đầu mối giao thông lớn bến xe, bến tàu…, chấn chỉnh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đặc biệt là người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, chở hàng hóa quá tải trọng, chở quá số người quy định, không hướng dẫn và yêu cầu hành khách thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid-l9 cũng như các hành vi liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, vật liệu cháy, nổ trái quy định; chấn chỉnh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về thực thi công vụ.

5. Các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị khai thác bến tàu, bến xe trên địa bàn thành phố khẩn trương cập nhật dữ liệu lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 của Quốc gia theo các bước: cài đặt ứng dụng “An toàn Covid-19 lên điện thoại di động của người được phân công phụ trách; đăng ký tài khoản; khai báo và cập nhật thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch đơn vị đã triển khai. Tăng cường kiểm tra và tạm dừng hoạt động đối với những đơn vị, doanh nghiệp không thực hiện cập nhật thông tin và không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

6. Giao Công an thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kinh doanh vận tải và phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt quan tâm đảm bảo phương án tổ chức lực lượng ứng trực theo chế độ 24/7 và phương án ứng phó khi xảy ra tình huống có người nghi nhiễm Covid-19 trên phương tiện công cộng hoặc đầu mối vận tải, đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, trên Cổng thông tin điện tử thành phố Bạc Liêu.

Thảo Vy