Virus nCov Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null TP. Bạc Liêu đảm bảo phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

Tiêu điểm
Thứ ba, 12/10/2021, 15:49
Màu chữ Cỡ chữ
TP. Bạc Liêu đảm bảo phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu đã khẩn trương chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả và đáp ứng 02 mục tiêu “Vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”.

Cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội để chung tay phòng, chống dịch

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bạc Liêu thường xuyên bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Luôn quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, kiên trì với nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Kim Thúy, cho biết: “Ngay từ đầu, Ban chỉ đạo thành phố đã cho thiết lập mạng lưới các đầu mối thu thập, xử lý thông tin (thường trực là Phòng Y tế thành phố), có 11 đầu mối, cấp thành phố (01), cấp phường, xã (10); hoạt động này nhằm giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố nắm chặt thông tin, kịp thời chỉ đạo, điều hành xuyên suốt, hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch; Thành phố đã thành lập 578 Tổ COVID-19 cộng đồng với 1.781 thành viên, mỗi tổ phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình, Tổ phòng chống dịch có nhiệm vụ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát hiện người về từ vùng dịch, người có nguy cơ để báo cáo về Ban Chỉ đạo thành phố xử lý kịp thời”.

Công an và UBND các phường, xã tập trung rà soát, truy vết, quản lý, cách ly, theo dõi sức khỏe các đối tượng nghi bệnh COVID-19.

Song song đó, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thành phố, phường, xã, đi đầu là ngành Y tế, Công an đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, UBND thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thường xuyên, họp đột xuất để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Cùng với đó, 100% xã, phường đều thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19.

Trong suốt quá trình triển khai phòng, chống dịch, toàn hệ thống đã tập trung tổ chức rà soát, truy vết, quản lý, cách ly người bệnh/người nghi bệnh COVID-19, người có nguy cơ, với các biện pháp và mức độ hoạt động thực hiện phù hợp, đúng quy định về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Công an thành phố tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả các hoạt động; phối hợp rà soát, điều tra, xác minh, truy vết người bệnh, người nghi bệnh COVID-19 và đối tượng có nguy cơ. Quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và cử cán bộ trực xuyên suốt các khu cách ly điều trị, cách ly tập trung. Phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường thực hiện kiểm soát người và phương tiện ra/vào địa bàn

Hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải thực hiện nghiêm các quy định an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở và trên các phương tiện giao thông; hướng dẫn ghi nhật kí, lịch trình di chuyển đi, danh sách người tham gia giao thông, yêu cầu đơn vị vận chuyển hành khách bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay, khách và lái xe phải đeo khẩu trang.

UBND các phường, xã bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố, nghiêm túc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ ấp, khóm hoạt động tích cực, thường xuyên bám sát địa bàn “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ sở. Tuyên truyền, vận động người dân tự giác, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, đồng thời thực hiện tốt việc hỗ trợ cho các dối tượng chính sách theo quy định.

Đảm bảo thực hiên tốt “mục tiêu kép”

Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Lê Kim Thúy, cho biết thêm: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trên tinh thần "Vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội" và "Chống dịch như chống giặc", đảm bảo đạt mục tiêu kép. Vì vậy mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân không được chủ quan, lơ là; phải trong trạng thái sẵn sàng cảnh giác cao, có phương án chủ động, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, hành động kịp thời, ứng phó hiệu quả với các tình huống dịch. Đồng thời, các cấp, các ngành; các phường, xã thực hiện 05 nguyên tắc "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Kim Thúy chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Công an và UBND các phường, xã tập trung rà soát, truy vết, quản lý, cách ly, theo dõi sức khỏe cho các đối tượng nghi bệnh COVID-19, các đối tượng có nguy cơ từ vùng dịch về thành phố Bạc Liêu. Tất cả các đối tượng đã được sàng lọc ngay từ cộng đồng đến các cơ sở y tế để phân loại, tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tổ chức cách ly phù hợp, đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Rà soát, điều tra, truy vết, giám sát người nghi bệnh COVID-19 và đối tượng có nguy cơ, đây là hoạt động hết sức quan trọng có tính quyết định cao cho việc phát hiện người bệnh, người nghi bệnh COVID-19 và người nguy cơ để bao vây, xử lý nhanh không để dịch xâm nhập, lây lan ra cộng đồng.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá phức tạp, nhất là thời điểm hiện nay hàng chục nghìn người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An kéo nhau về quê theo hình thức tự phát, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, UBND thành phố Bạc Liêu sẽ tiếp tục cùng các cấp, các ngành tỉnh, nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn cho Nhân dân./.

Trọng Nghĩa

Số lượt xem: 88

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu