Thành phố Bạc Liêu: Thành lập đoàn thăm, tặng quà nhân kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người khuyết tật (03/12/1992 – 03/12/2020) Thành phố Bạc Liêu: Ban hành Kế hoạch tổng kết nghị quyết, chỉ thị, đề án, chương trình của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy khóa XI và xây dựng văn bản cụ thể hóa NQ Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng Tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố Bạc Liêu: Thành lập Ban chỉ đạo Tổng kết nghị quyết, chỉ thị, đề án, chương trình của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy khóa XI và xây dựng văn bản cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Thành phố Bạc Liêu: Triển khai Kế hoạch kiểm tra, thẩm định công nhận lần đầu danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, giai đoạn 2018 - 2020 Thành phố Bạc Liêu đối thoại với 26 hộ dân trong khu 509 ha Thành phố Bạc Liêu: kết quả 01 năm triển khai thực hiện Cổng Dịch vụ công quốc gia Đóng góp dự thảo Quyết định và Quy trình của UBND tỉnh Thành phố Bạc Liêu: Tổ chức Đại hội Hội Khuyến học khóa II, nhiệm kỳ 2020 – 2025

null Xã Vĩnh Trạch Đông với nhiều nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2017

Thứ bảy, 30/12/2017, 10:56

Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh Trạch Đông diện mạo xã đã đổi thay đáng kể. Kinh tế- chính trị - văn hóa xã hội có nhiều bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, xã vẫn còn nhiều khó khăn, đầu năm 2017, xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức chưa bền vững. Trong năm, xã Vĩnh Trạch Đông tiếp tục tranh thủ sự đầu tư của thành phố thông qua việc tổ chức “năm dân vận khéo” tại xã, và các hoạt động khác để tập trung củng cố, nâng chất các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững gồm: tiêu chí số 9 về nhà ở, tiêu chí số 11 về hộ nghèo và tiêu chí môi trường.

Công tác chăm lo cho hộ nghèo luôn được quan tâm thực hiện, đặc biệt là xây dựng nhà ở. Trong năm xã Vĩnh Trạch Đông đã tranh thủ mọi nguồn lực để xây dựng 78 căn nhà thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, sữa chữa 7 căn nhà tình thương cho hộ già yếu neo đơn, với tổng kinh phí xây dựng và sửa chữa trên 3 tỷ đồng.  Ngoài ra xã còn tranh thủ mọi nguồn lực từ “ Năm dân vận khéo”, và sự giúp đỡ của các chi bộ, đảng bộ để giúp đỡ hộ nghèo thông qua việc trao vốn, phương tiện sản xuất, cây , con giống, gạo, nhu yếu phẩm, quần áo với số tiền trên 1 tỷ 500 triệu đồng…

Bên cạnh đó, để giúp hộ nghèo tiếp cận với cách nuôi trồng mới, xã Vĩnh Trạch Đông đã phối hợp với phòng lao động thương binh và xã hội thành phố mở nhiều lớp đào tạo kỹ thuật nuôi dê, nuôi vịt xiêm pháp cho hộ dân trên địa bàn. Đồng thời, giới thiệu việc làm cho 657 lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh. Từ nhiều việc làm thiết thực cuối năm 2017, xã Vĩnh Trạch Đông đã giúp 242 hộ nghèo thoát nghèo đạt 112% chỉ tiêu trên giao và giúp 144 hộ cận nghèo thoát cận nghèo, đạt 153% chỉ tiêu trên giao.

Để đạt được tiêu chí về môi trường, trong năm qua, xã Vĩnh Trạch Đông đã tổ chức nhiều hoạt động rất thiết thực như: Vận động nhân dân, cơ quan, trường học, trạm y tế trên địa bàn trồng, trang trí hoa kiểng trước mặt nhà, trong khuôn viên nhà ở, cơ quan, trường học. Huy động trên 1.200 lượt cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tổ chức tổng dọn vệ sinh, phát hoang bụi rậm, xử lý trên 7 tấn rác thải tại các tuyến đường, khu dân cư. Đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố và nâng cao hiệu quả các tổ thu gom rác, xử lý rác thải trên địa bàn xã đảm bảo không để tồn động. Đồng thời, vận động nhân dân đăng ký thu gom rác thải trên địa bàn.

Với sự nỗ lực của toàn đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân. Các tiêu chí về nhà ở, môi trường, hộ nghèo đù đạt. Tính đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp trên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Hồng Thơ