Thông báo công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công của thành phố Bạc Liêu Thông báo công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công của thành phố Bạc Liêu TP Bạc Liêu nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số Lấy ý kiến góp ý dự thảo Kế hoạch nâng cao chỉ số Chuyển đổi số tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2023 - 2025 Xã Vĩnh Trạch bàn giao hộ nghèo để các đơn vị tiếp cận, khảo sát và trao vốn, phương tiện hỗ trợ Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chú trọng đổi mới đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học Đoàn viên thanh niên thành phố Bạc Liêu sôi nổi tổ chức các hoạt động thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Tháng Thanh niên năm 2023 Hội Khuyến học TPBL triển khai tổ chức các hoạt động khuyến học năm 2023 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 Ủy ban nhân dân phường 3 trao giấy chứng nhận kết hôn cho 04 cặp đôi vợ chồng
Virus nCov
Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bài phát biểu của đồng chí Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND thành phố tại buổi Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017

Bài phát biểu của lãnh đạo thành phố
Th 4, 26/04/2017, 21:35
Màu chữ Cỡ chữ
Bài phát biểu của đồng chí Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND thành phố tại buổi Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017

Kính Thưa quý vị đại biểu, các cháu thiếu nhi yêu quý!
Trong những ngày qua, hòa vào sinh khí sôi động, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, các địa phương, quốc gia và dân tộc tiến bộ trên toàn thế giới, tăng cường các hoạt động hướng về ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6. Hôm nay, thiếu nhi Bạc Liêu đang bước vào hè với nhiều niềm vui, trước những thành tích mà các em đã phấn đấu đạt được trong năm học 2016-2017 vừa qua.

Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Thường trực Thành ủy, Sở Lao động TBXH, để khởi động đầu mua hè năm nay, UBND thành phố tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 và kỷ niệm 67 năm ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và toàn xã hội dành sự ưu tiên cho trẻ em, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nói chung và đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo và trẻ em có nguy cơ bị tổn hại nói riêng.

Năm nay, Tháng hành động vì trẻ em diễn ra trong thời điểm Luật trẻ em có hiệu lực thi hành, do đó chủ đề của Tháng hành động năm 2017 là: “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Thưa toàn thể các đồng chí, các em thân mến!

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì thế, trẻ em luôn là tâm điểm của cuộc sống chúng ta. Mọi trẻ em đều có quyền được sống, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, và được bảo vệ không bị xâm hại, không bị phân biệt đối xử. Lợi ích tốt nhất cho trẻ em phải được đặt lên hàng đầu trong quá trình ban hành quyết định liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, cộng đồng và gia đình.

Đầu tư cho công tác bảo vệ trẻ em là đầu tư cho an toàn xã hội, phát triển con người, là bảo hiểm cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Kính thưa các đồng chí, các em thân mến! 

Đối với thành phố Bạc Liêu, mặc dù chúng ta đã thực hiện khá tốt các chương trình chăm sóc, giáo dục, và bảo vệ trẻ em. Nhưng tình hình hiện nay lại đặt ra cho những người làm công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em những thách thức mới.

Toàn thành phố hiện có 32.158 em dưới 16 tuổi, chiếm 20,58% tổng số dân trên địa bàn thành phố Bạc Liêu (số liệu năm 2016); trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 479 em, trong đó số trẻ em khuyết tật 156 em; số trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi có 243 em, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS 15 em, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hóa học 4 em, trẻ em làm việc xa gia đình 61 em.

Trong thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân thành phố luôn dành sự quan tâm, với nhiều hoạt động dành cho trẻ em, chăm lo về vật chất lẫn tinh thần; đặc biệt, năm 2016, thành phố đã trao hơn 2.295 suất quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, 193 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo học giỏi; trên  26.000 dụng cụ học tập (tập, viết, sách giáo khoa, đồng phục), trên 1.000 thẻ BHYT, tổng trị giá các nguồn hỗ trợ trên 03 tỷ đồng, thông qua các chương trình “Heo đất nối vòng yêu thương”, “Chiếc áo mùa xuân”, “Chương trình nhịp cầu nhân ái”......;

Ủy ban nhân dân các phường, xã tổ chức vui chơi, giải trí, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị nhiễm HIV, trẻ em lang thang, trẻ em bán vé số…, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ vì trẻ thơ, câu lạc bộ ông, bà, cháu; tổ chức tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tạo điều kiện để các em tham gia trại hè ước mơ hồng.

Riêng vào dịp trung thu, thành phố đã tổ chức Đêm hội trăng rằm, để các em vui trung thu, phá cổ, tặng trên 2.000 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em học giỏi có hoàn cảnh khó khăn từ sự đóng góp, vận động của các cấp, các ngành thành phố, phường, xã.

Thưa các đồng chí và các em!

 Tuy đảng bộ và chính quyền cùng nhân dân thành phố, hết sức quan tâm chăm lo cho trẻ em thành phố nhưng vẫn còn một số ít nhận thức về các quyền tham gia của trẻ em còn hạn chế. Việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, trong nhà trường trong xã hội chưa được quan tâm đúng mức. Trẻ em chưa thực sự được tham gia có ý kiến, kiến nghị của mình vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, kế hoạch liên quan đến trẻ em.

 Phải thừa nhận rằng công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em hiện đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn. Thực tế, hiện nay nhiều em nhỏ ở nước ta, đặc biệt là các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa... còn gặp nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi giải trí vì hoàn cảnh gia đình thiếu thốn. Các điểm vui chơi chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em; các dịch vụ xã hội dành cho trẻ em còn hạn chế; số lượng trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích vẫn còn cao, nạn bạo hành trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em... đang có diễn biến phức tạp. Liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em diễn ra trong thời gian gần đây đã khiến không ít người bàng hoàng về cách ứng xử đối với trẻ nhỏ của nhiều người trong vai trò làm cha, làm mẹ; vai trò của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, các ngành các cấp trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ. Vì sao chúng ta có hệ thống pháp luật, có các tổ chức bảo vệ trẻ em mà xu hướng bạo hành trẻ vẫn còn diễn ra? Đây là câu hỏi mà đòi hỏi các ngành, các cấp và người lớn phải nghiêm túc nhìn nhận và trả lời trước vấn nạn này !

Xuất phát từ bất cập trong thực tế nên thông qua Tháng hành động vì trẻ em năm nay, sẽ là dịp để các cấp, các ngành, chính quyền, các bậc cha mẹ, lắng nghe, xem xét và phản hồi các ý kiến của trẻ em, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh, ngăn chặn tình trạng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hoặc bị tổn thương... thông qua hành lang pháp lý là Luật Trẻ em năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đây cũng chính là là dịp để chúng ta thể hiện sự quan tâm và ưu tiên cho trẻ em; để tất cả trẻ em đều được đến trường, được tiếp cận giáo dục có chất lượng; tất cả trẻ em đều được chăm sóc sức khỏe, được khám chữa bệnh khi ốm đau, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật được chăm sóc bằng các chính sách an sinh xã hội và đặc biệt hơn chính là bằng tình thương yêu chân thành và trách nhiệm, lương tâm của toàn xã hội.

Để thực thực hiện được những việc này, ngay sau Lễ phát động hôm nay, tôi xin thay mặt lãnh đạo thành phố đề nghị các ngành, địa phương tiến hành triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tập trung một số nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em.

Nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ trẻ em, lên tiếng tố cáo, thông báo cho cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, lao động sớm v.v... 

2. Tổ chức nhiều buổi tọa đàm, diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Lắng nghe tiếng nói của trẻ là để hành động, chăm sóc, bảo vệ, dạy dỗ các cháu tốt hơn và lắng nghe phải đi kèm với việc giảng giải cho trẻ và phải lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương, trách nhiệm, sự tôn trọng đối với các em, có như thế mới giải quyết được nhiều tồn tại mà chính các em là người trong cuộc. 

3. Tổ chức rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em, huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí; tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội. Trước mắt kết hợp tháng hành động vì trẻ em với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi mùa hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho trẻ em TPBL.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị, xã hội phối hợp cùng các ngành, địa phương cùng đặc biệt chú ý tạo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ xã hội nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo và trẻ em có nguy cơ bị tổn hại, qua đó triển khai tốt các nội dung tháng hành động Vì trẻ em năm 2017. Huy động toàn thể nhân dân thành phố Bạc Liêu hưởng ứng một cách tích cực các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần thực hiện tốt nhất các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia Vì trẻ em.

5. Thông qua Tháng hành động vì trẻ em, mong tất cả hãy nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em. Đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức xử lý nghiêm những vụ xâm hại trẻ em đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em.

Cũng nhân dịp này, thay mặt chính quyền thành phố, tôi kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức xã hội phối hợp chính quyền địa phương chăm lo giáo dục con trẻ để các em sống những ngày vui tươi hơn. Để những khoảnh khắc tươi đẹp và những gam màu sáng trong cuộc sống các em ngày càng được nhân lên. Hãy bằng những hành động cụ thể thiết thực, chúng ta hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất mà mình có được.

Với quyết tâm và kỳ vọng, tôi tin tưởng rằng dù khó khăn đến đâu, chúng ta cũng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thành phố.

Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu và toàn thể cán bộ, nhân dân, có mặt tại lễ phát động hôm nay, cũng như trẻ em toàn thành phố Bạc Liêu lời chúc luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt! chúc tháng hành động trẻ em 2017 của thành phố Bạc Liêu thành công tốt đẹp! trân trọng cảm ơn!.

Số lượt xem: 4094

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu