TP Bạc Liêu nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số Lấy ý kiến góp ý dự thảo Kế hoạch nâng cao chỉ số Chuyển đổi số tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2023 - 2025 Xã Vĩnh Trạch bàn giao hộ nghèo để các đơn vị tiếp cận, khảo sát và trao vốn, phương tiện hỗ trợ Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chú trọng đổi mới đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học Đoàn viên thanh niên thành phố Bạc Liêu sôi nổi tổ chức các hoạt động thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Tháng Thanh niên năm 2023 Hội Khuyến học TPBL triển khai tổ chức các hoạt động khuyến học năm 2023 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 Ủy ban nhân dân phường 3 trao giấy chứng nhận kết hôn cho 04 cặp đôi vợ chồng Thành đoàn Bạc Liêu phối hợp tổ chức Hội thi Chỉ huy đội giỏi thành phố Bạc Liêu năm 2023 Bà Lâm Nhật Quyên – cán bộ văn hóa, xã hội phường 3 – tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác
Virus nCov
Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bài phát biểu của đồng chí Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND thành phố tại buổi Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 Duplicate 0

Bài phát biểu của lãnh đạo thành phố
Th 4, 26/04/2017, 21:35
Màu chữ Cỡ chữ
Bài phát biểu của đồng chí Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND thành phố tại buổi Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 Duplicate 0

Kính thưa:

 - Đ/c Đại tá Nguyễn Văn Hận - Phó Giám đốc Công an, Phó Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Bạc Liêu;

- Các đ/c BCĐ 138 tỉnh;

- Các đồng chí Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh và Thành phố Bạc Liêu;

 - Quý vị Đại biểu cùng toàn thể đ/c và các bạn!

            Như chúng ta đã biết, hiểm họa ma túy tác động trực tiếp đến sức khoẻ của con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển giống nòi của dân tộc, và gây ra hậu quả khôn lường đối với sự phát triển kinh tế, an ninh trật tự và an toàn xã hội. Vì vậy, phòng, chống ma túy luôn là vấn đề cấp thiết, nóng bỏng và bức xúc, được cả thế giới quan tâm.

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ tái nghiện còn cao, cai nghiện chưa hiệu quả; đáng chú ý là sự xuất hiện của loại ma túy tổng hợp (dạng đá), số lượng thanh, thiếu niên sử dụng ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc số ca nhập viện điều trị rối loạn hệ thần kinh do ảo giác gây ra tại bệnh viện tăng; đặc biệt đã có 06 trường hợp “ngáo đá” xảy ra làm cho người dân hoang mang, bức xúc, ảnh hướng đến ANTT trên địa bàn thành phố.

            Hôm nay, Ban chỉ đạo 138 tỉnh và Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu phối hợp tổ chức Mittinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày Quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6, đại diện UBND và Ban chỉ đạo 138 thành phố Bạc Liêu, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến toàn thể quý đại biểu và nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đại biểu cùng toàn thể các đồng chí và các bạn đã đến tham dự buổi lễ quan trọng sáng hôm nay!

            Kính thưa các đ/c và các bạn!

            Với đặc thù, thành phố Bạc Liêu là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, toàn bộ hệ thống trường Đại học, cao đẳng, trung cấp nghề của tỉnh đều bố trí trên địa bàn thành phố, thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên và người lao động đến thành phố học tập, làm việc, đồng thời tình trạng di dân tự do đã kéo theo sự đa dạng thành phần xã hội, đây là môi trường mà bọn tội phạm và tệ nạn xã hội luôn nhắm tới để xâm nhập và hoạt động, nhất là tội phạm về ma túy và tệ nạn về ma túy, kéo theo hệ lụy  là đối tượng nghiện ngoài cộng đồng cao.

Hưởng ứng ngày Quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm nay, với thông điệp: "Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy", chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy, là một việc làm đậm chất nhân văn, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta, và cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Đảng và Nhà nước ta.

Không kỳ thị, phân biệt đối xử, đồng thời, chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng, giúp họ tái hòa nhập cuộc sống sau cai nghiện, trở thành công dân có ích, là một hành động đáng làm. 

            Trong thời gian qua, mặc dù Đảng bộ và chính quyền thành phố luôn nổ lực, quan tâm chỉ đạo, các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, song chưa mang lại kết quả như mong muốn, tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, tính đến tháng 6/2016 công an thành phố đã triệt xóa 14 vụ tàng trữ, trái phép chất ma túy với 26 đối tượng (nhiều hơn 7 vụ, 06 đối tượng so với cùng kỳ).

Từ các con số trên cho thấy, tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, số xã, phường có ma tuý chưa được thu hẹp, công tác cai nghiện và quản lý sau cai còn lúng túng, chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống ma tuý, năng lực kiểm soát còn hạn chế. Hiện nay, thành phố có 301 người nghiện ma túy, trong đó 42% người nghiện có độ tuổi dưới 30 tuổi, 8,9% đang cai nghiên tại cơ sở, 7% bị tạm giam do có yếu tố cấu thành tội phạm, còn lại 84% (253 đối tượng) ngoài cộng đồng, đang cần được quan tâm, giúp giỡ.

Tình hình người nghiện và quản lý sau cai; người tái nghiện khi hết hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc tại địa phương: tỷ lệ tái nghiện (khoảng 90%) và nghiện mới còn cao; số người nghiện phạm vào các tội hình sự cũng tăng cao và ngày càng nhiều (từ năm 2015 đến nay đã bắt xử lý 67 đối tượng).

Nguyên nhân đa phần là do đua đòi, thích tìm cảm giác lạ, người nghiện ma túy sau khi cai nghiện về địa phương do không kiếm được việc làm, một số lười lao động nên tái nghiện, để có tiền hút chích, số người nghiện tham gia hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ngày càng nhiều, công tác phối hợp giữa các ngành liên quan trong công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy chưa chặt chẽ. Cán bộ đa phần là kiêm nhiệm và phải thường xuyên luân chuyển công việc từ đó chuyên môn nghiệp vụ chưa sâu, nắm bắt các văn bản quy định mới của nhà nước chưa kịp thời, công tác cai nghiện ma túy thiếu điều kiện cơ sở vật chất, con người, kinh phí để tổ chức thực hiện nên chưa thật sự đạt hiệu quả. Việc hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho người nghiện do ảnh hưởng bởi một số yếu tố khách quan như: kinh phí quy định của nhà nước còn thấp chưa đáp ứng với yêu cầu thực tế; địa phương không có nguồn kinh phí hỗ trợ cai nghiện.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng chống, ma túy, quản lý đối tượng cai nghiện ma túy trong thời gian tới, tôi trân trọng đề nghị:

- Các cấp ủy Đảng thực hiện nghiêm chỉ thị 21/CT-TW và Kết luận 95/KL-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát ma túy trong tình hình mới. 

- Cơ quan, đơn vị, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về ma túy; phát huy sức mạnh phong trào toàn dân phát hiện tố giác tội phạm ma túy; thực hiện các biện pháp phòng ngừa việc lạm dụng các chất gây nghiện, chất hướng thần và sử dụng sai mục đích các loại tiền chất.

- Các phường, xã cần tăng cường quản lý người nghiện, quản lý địa bàn, giúp đỡ người nghiện cai nghiện, tìm việc làm hòa nhập cộng đồng; mỗi đoàn thể xã hội cần xây dựng một chương trình về phòng, chống ma túy và giúp đỡ người nghiện ma túy thiết thực; gắn công tác phòng chống ma túy với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Nhân mittinh hôm nay, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố, hãy tích cực hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống ma túy bằng một việc làm thiết thực. Toàn dân “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”, “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”.

            Cuối lời, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí và các bạn luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2017 thành phố Bạc Liêu đạt được nhiều kết quả tốt đẹp nhất!

          Xin trân trọng cảm ơn!

Số lượt xem: 527

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu