null Kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch Tả lợn Châu phi năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Quy hoạch - Kế hoạch
Th 6, 14/05/2021, 14:27

Để chủ động ngăn chặn vi rút dịch tả lợn Châu Phi, từ các tỉnh đang xảy ra dịch bệnh xâm nhiễm vào thành phố Bạc Liêu, gây lây lan dịch bện, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vừa qua, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch Tả lợn Châu phi năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, vói những nội dung, nhiệm vụ sau:

Kế hoạch đưa ra 2 tình huống và các biện pháp đối ứng với từng tình huống.

Tình huống 1: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố, nhưng xãy ra bệnh tại các huyện và tỉnh lân cận.

Đối với tình huống này thì yêu cầu thực hiện tổ chức giám sát chặt chẽ các tuyến đường giao thông để ngăn chặn không cho nhập lậu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người chăn nuôi theo dõi đàn lợn; khử trùng, tiêu độc tại cơ sở chăn nuôi, buôn bán, giết mổ; tăng cường kiểm tra, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, buôn bán; tiêm phòng cho đàn lợn; khai báo kịp thời khi có dấu hiệu dịch...

Tình huống 2: Xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

Khi phát hiện có sự xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố thì UBND phường, xã nơi phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi phải báo ngay cho DVKTNN, phòng Kinh tế thành phố để xử lý theo quy trình và quy định như: dừng vận chuyển, khoanh vùng, xét nghiệm, tiêu hủy, khử trùng, ... Các thành viên Ban chỉ đạo thành phố tăng cường hoạt động, bám sát địa bàn, triển khai thực hiện theo nhiệm vụ đã phân công.

Kế hoạch phân công Phòng Kinh tế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, DVKTNN, UBMTTQVN TPBL, các Đoàn thể, UBND phường, xã triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương.

Phân công BCĐ sản xuất, phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi thành phố thường xuyên kiểm tra, thu thập số liệu, đáo cáo đánh giá tình hình chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống dịch trong từng thời điểm sát với tình hình thực tế.

Anh Bằng