null Triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021

Quy hoạch - Kế hoạch
Th 6, 14/05/2021, 14:41

Ngày 13/5/2014, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì trẻ em trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021.

Với chủ đề tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 là: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Kế hoạch đề ra một số nội dung hoạt động để thực hiện như: Truyền thông trên các phương tiện thông tin về pháp luật, chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; truyền tải các khẩu hiệu, thông điệp của Tháng hành động Vì trẻ em; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đặc biệt là đuối nước; truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Tổ chức phát động vé số kiến thiết ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bạc Liêu. Tổ chức các hoạt động xã hội Vì trẻ em tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, T chức các hoạt động phối hợp tiếp nhận, điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe, trị liệu tâm lý cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Hỗ trợ, can thiệp, chăm sóc các trường hợp trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt trẻ em bị xâm hại tình dục theo quy trình Nghị định 56 của Chính phủ.

Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em: Các phường, xã tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, giao lưu với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; chủ động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em. Bên cạnh đó, phải chấp hành nghiêm trong thực hiện phống, chống Covid-19.

T chức các lớp hướng dn trẻ em v kỹ năng sng, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát trin của trẻ em. Thực hiện phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo quy định pháp luật về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em.

Ngoài ra, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại các trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; thăm và tặng quà, hỗ trợ học bổng và khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích; trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Bạc Liêu căn cứ nội dung kế hoạch, chủ trì và phối hợp các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện tốt Tháng hành động Vì trẻ em, bảo đảm thiết thực và hiệu quả. Chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện t chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 và tham gia các hoạt động do tỉnh tổ chức. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan và y ban nhân dân phường, xã tổ chức truyền thông Tháng hành động Vì Trẻ em.

Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu; Đài Truyền thanh thành phố tăng cường tuyên truyền chủ đề, thông điệp Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 trên Cổng Thông tin điện tử thành phố. Hướng dẫn các phường, xã treo băng rôn tuyên truyền đúng quy định. Tăng thời lượng phát sóng các chuyên mục về trẻ em trong Tháng hành động; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố thăm và tặng quà cho trẻ em ở các Cơ sở nuôi trẻ mồ côi trên địa bàn.

y ban nhân dân các phường, xã xây dựng kế hoạch và phi hp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật,... nhân Tháng hành động Vì trẻ em.

B.Lộc